Thứ bảy, 26/09/2020 - 08:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phương Thịnh

Dạy bơi cho trẻ - Hoạt động bổ ích ngày hè

GD&TĐ - Với mong muốn mang đến cho các em học sinh những ngày nghỉ hè thật ý nghĩa và bổ ích, một số đơn vị, trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, dạy bơi, dạy kỹ năng sống cho học sinh giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và phòng tránh tai nạn thương tích trong dịp hè.

 GD&TĐ - Với mong muốn mang đến cho các em học sinh những ngày nghỉ hè thật ý nghĩa và bổ ích, một số đơn vị, trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, dạy bơi, dạy kỹ năng sống cho học sinh giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và phòng tránh tai nạn thương tích trong dịp hè.

Trang bị kỹ năng sống cần thiết

Mong muốn phòng tránh rủi ro trong tai nạn đuối nước cho học sinh, Trường tiểu học Hoằng Quỳ (xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) bơi Yết Kiêu, phối hợp với một số nhà đầu tư tổ chức dạy bơi cho các em học sinh tại trường.

Không có bể bơi hiện đại nhưng Trường tiểu học Hoằng Quỳ (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vẫn tạo cho học sinh một sân chơi hào hứng và bổ ích.

Thầy giáo Nguyễn Trường Giang - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoằng Quỳ - cho biết: Hàng năm, chúng tôi được tập huấn về an toàn trường học, đặc biệt là phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các em nhỏ bị đuối nước thương tâm, đặc biệt vào dịp hè, tai nạn đuối nước thường gia tăng. Điều kiện vùng nông thôn, nhiều ao, hồ, sông, trong khi đó kỹ năng bơi lội của các em lại không có.

Tôi đã luôn ấp ủ kế hoạch dạy bơi cho học sinh trường mình nhưng trong năm học, nhà trường không có điều kiện dạy bơi cho các em vì khó khăn về cơ sở vật chất, nhà trường không có bể bơi.

Trong dịp hè này, nhà trường đã quyết định vận động một số cá nhân có điều kiện tại địa phương phối hợp với nhà trường làm bể bơi và mời cô giáo dạy bơi về dạy cho các em học sinh với mong muốn các em vừa có một sân chơi bổ ích vừa trang bị được những kỹ năng bơi, phòng tránh rủi ro đuối nước,

Để có địa điểm cho các em vui chơi và tập bơi, ban tổ chức CLB đã nghiên cứu về cách tự tạo bể bơi thông minh tại trường. Nhà trường cùng đơn vị phối hợp đã mua vật dụng đơn giản là bạt và các thanh sắt và dựng thành một bể bơi với diện tích 112m2. Hệ thống nước sạch được bơm vào bể và được xử lý an toàn có hệ thống lọc tuần hoàn đảm bảo vệ sinh cho các em tắm.

Hiện nay, nhà trường có 400 học sinh, trong đó có 200 em đang tham gia CLB bơi Yết Kiêu. Nhà trường đang tích cực vận động phụ huynh cho con tham gia học bơi, tuyên truyền để phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng bơi và phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ. Phấn đấu đến tháng 8 nhà trường sẽ huy động 100% số học sinh nhà trường tham gia khóa học bơi.

Chị Lê Bích Sáu - phụ huynh có con tham gia học bơi tại Trường tiểu học Hoằng Quỳ - phấn khởi nói: Tôi luôn lo lắng vì các con nghỉ hè ở nhà không có nơi vui chơi, lại không kiểm soát được khi các con ở nhà một mình, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi nhà trường thông báo tổ chức dạy bơi cho học sinh, tôi rất vui và đã đăng ký cho con tham gia.

Đây là việc làm thật ý nghĩa và bổ ích giúp các em học sinh phát triển toàn diện và trang bị kỹ năng sống cho các em. Tôi mong mô hình này ngày càng được duy trì và nhân rộng để các em học sinh có một mùa hè bổ ích, đồng thời giúp các em có những kỹ năng cân thiết để phòng tránh tai nạn đuối nước.

Vận dụng đa dạng để trẻ được học bơi

Bên cạnh mô hình dạy bơi cho học sinh như Trường tiểu học Hoằng Quỳ, một số đơn vị có điều kiện cơ sở vật chất trang bị bể bơi cũng tổ chức dạy bơi cho trẻ em và được đông đảo phụ huynh hưởng ứng.

Chị Lê Thị Huệ - phường Đông Hương (TP Thanh Hóa) có 2 con nhỏ học cấp tiểu học (một bé học lớp 3, một bé học lớp 5). Mong muốn hè là dịp để con được trải nghiệm những kiến thức cuộc sống bên ngoài sách vở và học được một số kỹ năng sống cần thiết.

Thời gian con bắt đầu nghỉ hè, chị Huệ đã đăng ký cho con học một số môn thể thao mà con yêu thích, đó là môn võ và bơi lội. Sau một tháng học bơi các con chị Huệ đều đã biết bơi. “Khi các con đã biết bơi, mỗi dịp đi tắm biển hoặc cho con tắm ở bể bơi tôi cũng thấy yên tâm hơn” – Chị Huệ nói.

Tại bể bơi của Khách Sạn Lam Kinh (TP Thanh Hóa), hàng ngày có đến hàng trăm trẻ em được bố mẹ đưa đến tắm, tập bơi. Một thầy giáo dạy bơi ở đây chia sẻ: Môn bơi lội rất quan trọng, không chỉ giúp trẻ có kỹ năng phòng tránh rủi ro trên sông nước mà còn giúp các em phát triển thể lưc rất tốt.

Tuy nhiên, hiện nay ở Thanh Hóa, môn bơi chưa được đưa vào dạy trong nhà trường, vì vậy, các em học sinh thường thiếu kỹ năng này. Mấy năm gần đây, nhận thấy tầm quan trọng của môn học này, vào dịp hè, đông đảo phụ huynh đã đăng ký cho con học bơi ở các bể bơi. Tại bể bơi khách sạn Lam Kinh, mỗi dịp hè có khoảng hơn 100 cháu theo học bơi.

Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng phòng pháp chế học sinh sinh viên (Sở GD&ĐT Thanh Hóa) - cho biết thêm: Việc trang bị các kỹ năng sống cho học sinh là rất cần thiết, đặc biệt là phòng tránh tai nạn đuối nước. Do điều kiện cơ sở vật chất ở các đơn vị trường học, công tác dạy bơi cho học sinh trong nhà trường tại Thanh Hóa chưa được thực hiện.

Tuy nhiên, hàng năm Sở GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh đến các phòng giáo dục chỉ đạo các đơn vị trường học vận dụng đa dạng để dạy bơi cho học sinh, như: phối hợp với các đơn vị có công trình bơi trên địa bàn tổ chức dạy bơi cho học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học; chỉ đạo các đơn vị trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng xã hội, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ.

 


Nguyễn Quỳnh

Nguồn: thcsphuongthinh.phutho.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 09 : 162
Năm 2020 : 2.326